Mẹ bị mất sữa phải làm sao để nhanh có sữa về? Đây là câu hỏi phổ biến của các mẹ đang trong tình trạng ít sữa, mất sữa. Tìm hiểu cặn kẽ nguyên nhân gây mất sữa để tránh tái lại tình trạng này và mẹ cần nắm được những phương pháp gọi sữa về nhanh chóng cho bé.

 

Mục lục [ Ẩn ]

Mẹ bị mất sữa phải làm sao để nhanh có sữa về? Đây là câu hỏi phổ biến của các mẹ đang trong tình trạng ít sữa, mất sữa. Tìm hiểu cặn kẽ nguyên nhân gây mất sữa để tránh tái lại tình trạng này và mẹ cần nắm được những phương pháp gọi sữa về nhanh chóng cho bé.

Những nguyên nhân phổ biến gây mất sữa mẹ

1. Ăn phải những thực phẩm gây mất sữa theo kinh nghiệm dân gian.

Lá Lốt, Măng Chua, Bạc Hà, Bắp Cải, Rau mùi, Lá Dâu Tằm, Lá Oregano, Bia và đồ uống có cồn là những loại thực phẩm và đồ uống dễ gây mất sữa. Mẹ cần tránh ăn những loại thực phẩm này nếu không muốn rơi vào tình trạng “Sữa đột nhiên biến mất”.

2. Một số nguyên nhân khác gây mất sữa như.

Stress, căng thẳng tâm lý, lo lắng, mất ngủ, trầm cảm sau sinh, uống ít nước, kiêng khem, không ăn đúng giờ và không ăn đủ 4 nhóm dưỡng chất (đạm, đường, béo, vitamin & khoáng chất), dùng thuốc kháng sinh,  …

stress sau sinh

Stress là nguyên nhân hàng đầu gây mất sữa

3. Cơ thể mẹ sau sinh thường suy yếu và có thể mắc chứng Thủy Kiệt

 tức chức năng Thận bị rối loạn chuyển hóa, hấp thu, điều tiết nước nên dễ dẫn đến tình trạng “Mẹ ít sữa, thiếu sữa, mất sữa” cho con bú.

Mẹ không đủ sữa cho con bú phải làm sao để có sữa về nhanh chóng?

Tinh thần thoải mái, vui vẻ giúp lượng sữa về nhanh hơn

Stress là nguyên nhân chủ yếu gây mất sữa, vì vậy khi rơi vào tình trạng mất sữa mẹ cần nhanh chóng loại bỏ stress bằng cách: Xem những bộ phim hài, hoạt hình; rủ ông xã đưa cả gia đình đi du lịch cuối tuần để nghỉ ngơi thư giãn; hẹn bạn bè đi xem phim, shopping hoặc mẹ cũng có thể làm những công việc nhà nhẹ nhàng để bộ não được thư giãn.

Cho con bú thường xuyên, đúng cách giúp tăng tiết sữa

Sau khi ổn định tâm lý, việc tiếp theo mẹ cần làm là cho con bú thường xuyên và đúng cách. Việc cho con bú đúng cách rất quan trọng trong quá trình gọi sữa về vì khi trẻ bú, tại tuyến Yên của não mẹ sẽ tiết ra Prolactin – một hormone tham gia vào quá trình sản xuất sữa mẹ. Do đó mẹ cần cho trẻ bú thường xuyên hoặc theo nhu cầu của trẻ, bú càng nhiều càng tốt để đẩy mạnh quá trình sản xuất Prolactin giúp sữa nhanh về hơn. Nếu trẻ không chịu bú, mẹ cũng có thể sử dụng biện pháp kích sữa ngay cả khi không có sữa hoặc ít sữa vì quá trình kích sữa cũng giúp sản xuất Prolactin. Các mẹ cho con bú cần nhớ cho bú kiệt một bên vú trước khi chuyển sang vú bên kia để trẻ nhận được chất béo giàu dinh dưỡng ở sữa cuối của mẹ.

nguyen nhan mat sua sau sinh

Cho con bú thường xuyên, đúng cách giúp tăng tiết sữa

Ăn đủ 4 nhóm thực phẩm để sữa giàu dinh dưỡng hơn

Một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý cũng là điều cần thiết với mẹ đang ít sữa, mất sữa. Mẹ nên ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm ngay sau khi sinh và không cần kiêng khem vì như thế chỉ làm cho sữa của mẹ thiếu chất dinh dưỡng. Mẹ có thể lựa chọn các loại cá như: Cá chép, cá quả, cá trắm để thêm vào khẩu phần ăn của mình. Chỉ nên hạn chế ăn rau cải vì rau cải có tính hàn dễ gây lạnh bụng và đi tiểu nhiều lần, mẹ sau sinh đi tiểu nhiều lần sẽ gây đau vết mổ. Quan trọng nhất là mẹ cần uống đủ nước, mẹ có thể tính lượng nước mà cơ thể cần bằng cách lấy số cân nặng của mẹ nhân với 0,04. (ví dụ mẹ nặng 60kg sẽ cần lượng nước là 2,4 lít/ngày).

 Trên thực tế, tùy thuộc vào cơ thể mỗi mẹ mà sữa về nhanh hay chậm. Mẹ không nên quá lo lắng về điều này mà hãy áp dụng các phương pháp trên và tin rằng mình sẽ có đủ sữa cho con bú để sữa luôn đủ cho con bú mẹ nhé.