“Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong vòng sáu tháng đầu và tiếp tục kéo dài càng lâu càng tốt. Việc cho trẻ bú bình là không cần thiết, các loại thức ăn hay đồ uống khác không được khuyến khích vì chúng gây tác động tiêu cực đối với việc cho trẻ bú sữa mẹ.”

Mục lục [ Ẩn ]

“Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong vòng sáu tháng đầu và tiếp tục kéo dài càng lâu càng tốt. Việc cho trẻ bú bình là không cần thiết, các loại thức ăn hay đồ uống khác không được khuyến khích vì chúng gây tác động tiêu cực đối với việc cho trẻ bú sữa mẹ.”

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ mang đến lợi ích cho trẻ, cho người mẹ mà còn mang lại những lợi ích giá trị cho xã hội.

Lợi ích sức khỏe cho trẻ:

Sữa mẹ cung cấp nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ sơ sinh, là sự kết hợp hoàn hảo của các vitamin, protein, chất béo - những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ chứa nhiều kháng thể giúp phát triển hệ miễn dịch tự nhiên của trẻ bằng cách tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển, giúp diệt trừ các vi khuẩn có hại từ đó đẩy lùi nguy cơ nhiễm trùng. Cho con bú làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn hoặc dị ứng cho trẻ. Thêm vào đó, những em bé được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên, ít bị nhiễm trùng tai, nhiễm trùng đường hô hấp, tiêu chảy, làm giảm số lần nhập viện của trẻ. Sữa mẹ chứa protein whey dạng lỏng, giúp trẻ dễ tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón.

lợi ích cho trẻ bú mẹ

Trong một số nghiên cứu, việc cho con bú còn làm tăng chỉ số IQ của trẻ. Hơn nữa, sự tiếp xúc giữa 2 cơ thể, da mẹ tiếp xúc da bé và ánh mắt khi người mẹ bồng con giúp làm tăng tình mẫu tử, làm trẻ có cảm giác an toàn hơn, ấm áp hơn, cảm giác được che chở. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ít có nguy cơ béo phì, tiểu đường sau này. Hiệp hội nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho biết, cho con bú cũng đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa SIDS (hội chứng đột tử trẻ sơ sinh). Đối với trẻ sinh thiếu tháng, được nuôi bằng sữa mẹ sẽ phát triển nhanh hơn những trẻ được nuôi bằng sữa ngoài

Lợi ích cho người mẹ:

Cho con bú đốt cháy calo, vì vậy nó có thể giúp bạn giảm cân nhanh hơn sau khi sinh. Khi cho trẻ bú, người mẹ giải phóng các hormone oxytocin, giúp tử cung dễ co lại đúng kích thước như trước khi mang thai và giảm chảy máu sau sinh. Cho con bú còn có tác dụng trì hoãn thời điểm rụng trứng và chu kì kinh nguyệt, phòng tránh có thai sớm. Nuôi con bằng sữa mẹ làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng và có thể làm giảm nguy cơ loãng xương khi đến thời kì mãn kinh.

Cho con bú còn giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc vì bạn không phải mua sữa công thức và pha chế như hướng dẫn, không phải khử trùng núm vú hoặc hâm nóng bình sữa, giúp bạn có thêm thời gian để nghi ngơi, thư giãn. Ngoài ra bạn cũng có thể cho trẻ bú bất cứ lúc nào trẻ đói, thỏa mãn được nhu cầu của trẻ.

Lợi ích cho xã hội:

Chi phí khám chữa bệnh của một đất nước khi trẻ được bú mẹ hoàn toàn thấp hơn so với những nước mà trẻ được nuôi bằng sữa công thức hoặc bú mẹ một phần. Vì vậy, nuôi con bằng sữa mẹ có giá trị to lớn cho xã hội trong việc tiết kiệm kinh phí khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ.

CÁC KHUYẾN NGHỊ CỦA TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI

 - Cho trẻ bú ngay trong vòng 1 giờ đầu sau đẻ để tận dụng sữa non, kích thích sữa non xuống sớm, và co hồi tử cung cho mẹ giúp cầm máu sau đẻ.

- Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

- Bắt đầu cho trẻ ăn bổ sung từ 6 tháng và tiếp tục cho bú sữa mẹ càng lâu càng tốt. Nếu trẻ bú đúng cách sẽ đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tới 6 tháng.

- Cho trẻ bú theo yêu cầu của trẻ, tức là không hạn chế thời gian và độ dài của mỗi bữa bú.

- Nếu trẻ ốm không bú được thì vắt sữa và cho trẻ ăn bằng thìa hoặc bằng cốc.