Viêm phế quản là bệnh thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi. Bệnh thường gặp ở các trẻ đang mắc một bệnh nhiễm khuẩn khác như cúm, sởi… và các trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, có hệ miễn dịch và sức đề kháng yếu. Viêm phế quản nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ biến chứng thành các dạng viêm phổi gây tử vong cao. Vì vậy khi thấy những dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ thì cần nhanh chóng phát hiện và điều trị dứt điểm.

Mục lục [ Ẩn ]

Viêm phế quản là bệnh thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi. Bệnh thường gặp ở các trẻ đang mắc một bệnh nhiễm khuẩn khác như cúm, sởi… và các trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, có hệ miễn dịch và sức đề kháng yếu. Viêm phế quản nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ biến chứng thành các dạng viêm phổi gây tử vong cao. Vì vậy khi thấy những dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ thì cần nhanh chóng phát hiện và điều trị dứt điểm.

viêm phế quản ở trẻ

Cần thăm khám và điều trị kịp thời khi thấy dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ

Nguyên nhân viêm phế quản ở trẻ

Trẻ sau khi mắc các bệnh viêm đường hô hấp, cảm cúm… do vi rút gây ra, nếu không được điều trị triệt để và cơ thể với sức đề kháng yếu thì vi rút sẽ lây lan xuống hai cuống phổi làm cho khí quản sưng phồng, tấy đỏ, tiết dịch nhầy trong phổi, gây kích thích làm trẻ ho nhiều và khó thở do đường thở bị viêm và tiết dịch. Đây là nguyên nhân chính khiến cho trẻ bị viêm phế quản.

Một nguyên nhân nữa là do thay đổi thời tiết, cơ thể trẻ chưa kịp thích nghi.

Ngoài ra, dị ứng khói thuốc lá, phấn hoa, lông (chó, mèo), thức ăn, hóa chất, một số loại thuốc, môi trường sống ô nhiêm, độc hại cũng là những nguyên nhân gây viêm phế quản ở trẻ.

Dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ

Khi thấy trẻ ho nhiều và thở mệt kèm theo đó là tình trạng sốt kéo dài trong vài ngày hay ho kéo dài trong vòng từ 2 – 3 tuần, có thể trẻ đã bị viêm phế quản.

Những cơn ho ngày một kéo dài, nhất là về nửa đêm hoặc gần sáng. Khi ấy, trẻ thường thở khò khè hoặc khó thở, bú kém, hay bị nôn trớ. Nếu bệnh nặng hơn, trẻ sẽ có dấu hiệu thở hổn hển từng nhịp, bú rất kém, không muốn chơi đùa, li bì.

Khi mắc bệnh, các nang phế quản nhỏ bị viêm, sưng phù, tiết nhiều dịch làm cho đường thở của trẻ bị chít hẹp, thậm chí tắc nghẽn, trẻ thở khó.

Trường hợp nặng, trẻ tím tái, lồng ngực bị rút lõm, cơn thở bị co kéo khó khăn, thậm chí ngừng thở. Dấu hiệu viêm phế quản ở trẻ tương tự như hen (suyễn).

Phòng và điều trị bệnh

Với các trường hợp trẻ bị viêm phế quản dạng nhẹ thì có thể được chăm sóc tại nhà bằng việc cho trẻ bú, ăn uống đầy đủ. Nên cho trẻ uống nhiều nước, rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ, khi muốn sử dụng thuốc cho trẻ cần được tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ. Tránh cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá vì có thể làm bệnh của trẻ nặng hơn và dễ trở thành bệnh hen sau này.

Thường xuyên giữ ấm cho trẻ đặc biệt là cổ họng và ngực, có thể quàng thêm khăn kể cả mùa hè cho trẻ.  Đối với mùa đông, hạn chế cho trẻ ra ngoài hoặc khi ra ngoài trời, cần mặc ấm cho trẻ, đảm bảo cơ thể trẻ không bị lạnh. Khi trẻ bị viêm họng hay viêm mũi, hay cảm cúm cần được điều trị kịp thời và triệt để.

Khi thấy trẻ có dấu hiệu viêm phế quản như: khó thở, bú kém, ho, sốt, suy hô hấp … thì cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời